Mùa chay – Hành hương về La Vang – năm Mục vụ gia đình để được gần bên Mẹ

Hanh huong la vang mua chay

Hành hương là thực hiện chuyến đi đến một nơi linh thánh nào đó để kính viếng, tụng ca, tri ân, sám hối đền tội và cầu khẩn…Ngày nay phương tiện đi lại dễ dàng, người ta đã thực hiện những chuyến hành hương rất xa bằng máy bay, tàu thuỷ, tàu hoả và các loại xe; có nhóm thực hiện cuộc hành hương bằng xe đạp, đi bộ, cùng nhau sống ân huệ của cuộc cử hành để tôn vinh, trao đổi một sứ điệp, sống một linh đạo, tha thiết xin một ơn trọng nào đó, dâng lên hy sinh, đền tội, góp phần vào việc tuyên xưng niềm tin… có người lại muốn tập nhân đức khiêm nhượng, khó nghèo, phó thác, người ta vừa đi vừa xin được bố thí (hành khất), chịu khinh dễ, chửi mắng; họ muốn thực hành cuộc “hành hương khổ nhục” vì lòng yêu mến Chúa, sám hối cầu nguyện theo ý Đức Mẹ.

Mùa chay cùng Hành Hương sám hối
Mùa chay cùng Hành Hương sám hối

Hành hương mang tính chất tôn giáo, tâm linh, nên người đi hướng về những nơi linh thiêng như La Mecque đối với Hồi giáo, sông Hằng đối với người Ấn Độ, Giêrusalem đối với dân Do Thái…Và nhiều nơi trên thế giới, những nơi Đức Mẹ hiện ra đã trở thành trung tâm hành hương, như tại Lộ Đức (Pháp) Fatima(Bồ Đào Nha), Loretta(Ý), La Vang (Việt Nam)…

Chiều hướng hành hương vẫn luôn phát triển do nhu cầu tâm linh, là đi theo tiếng gọi từ trời thúc bách, người ta vừa đi vừa cầu nguyện, ca hát như ngày xưa đoàn dân Chúa: “Tôi vui mừng khi người ta bảo tôi, chúng ta hãy về hãy tiến về Nhà Chúa, Giêrusalem hỡi, nơi chúng ta sẽ dừng chân” (Tv 21,1). Cho nên thực hiện một cuộc hành hương không phải chỉ với cá nhân, nhưng là của một tập thể, một giáo xứ, một giáo phận, một dân tộc, và ngày nay lại có khi lại cả Giáo Hội, mang tính quốc tế. Như vậy, Hành hương để nói lên một chân lý: Hội Thánh là Dân Thiên Chúa, quy tụ mọi thành phần khác nhau về tuổi tác, địa vị xã hội, trình độ văn hoá, có khi cả sắc tộc, màu da, ngôn ngữ… có cùng một niềm tin, một đức mến và một niềm hy vọng.

Năm nay, Năm Mục Vụ Gia Đình chúng ta hãy trở về bên Đức Mẹ La vang, chúng ta cùng hành hương về Thánh địa La Vang, nơi Mẹ đã hiện đến với cha ông tổ tiên chúng ta hơn 200 năm trước (1798). Từ đó, đoàn người vẫn khao khát và yêu mến tìm về nguồn cội của yêu thương, nơi Mẹ Thiên Chúa đã đặt chân đến.

Gửi ý kiến của bạn

Tác giả: Hành Hương Công Giáo JM

Hành Hương Công Giáo JM - Tổ chức chuyên phục vụ các Tour hành hương đến các điểm hành hương trên toàn quốc cho anh chị em Ki Tô hữu trong niềm tin vào Đức Ki Tô Mọi thông tin tư vấn: 0934 734 099 - 0973 760 948