Đức Mẹ La Vang hiện diện tại Las Vegas (Hoa Kỳ)

Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Las vegas

Ðại Hội Mẹ La Vang hằng năm được diễn ra trong ba ngày 16, 17 và 18 Tháng Mười tại Ðền Thánh Mẹ La Vang Las Vegas, Nevada. Đại hội quy tụ đến trên 6,000 giáo dân đến từ nhiều tiểu bang lân cận, đặc biệt là từ California.

Nhiều Thánh Lễ đã được liên tiếp cử hành trọng thể trong đại hội với sự chủ tế của Giám Mục Joseph A. Pepe, giám mục Giáo Phận Las Vegas; Giám Mục Vũ Văn Thiên, giám mục Giáo Phận Hải Phòng; Giám Mục Vũ Duy Thống, giám mục Giáo Phận Phan Thiết, cùng với sự đồng tế của trên 30 linh mục thuộc nhiều nơi ở hải ngoại cũng như Việt Nam.

Cũng nên ghi thêm là các ca đoàn từ nhiều giáo xứ ở xa như từ California cũng đã liên kết với nhau thành một ca đoàn tổng hợp với số ca viên lên tới 50-60 người. Các thành viên đều được tập luyện riêng với nhau trong từng ca đoàn cơ hữu của mình theo các bài hát đã được thỏa thuận chọn lựa từ trước – nhờ vậy mà đến khi các ca đoàn này ráp nối lại chung với nhau thì mới đạt được sự ăn ý nhịp nhàng trong một ban hợp ca duy nhất.

So với Ðại Hội Thánh Mẫu được tổ chức vào đầu Tháng Tám mỗi năm tại Missouri, thì Ðại Hội Mẹ La Vang tại Las Vegas vừa mới mẻ, nhỏ bé, và khiêm tốn hơn nhiều. Nơi đây vẫn chưa có được một cơ ngơi thờ phượng đủ rộng rãi, cho nên Thánh Lễ vẫn còn phải được cử hành ở ngoài trời hay khi gặp mưa, thì phải chạy vào trong mấy căn lều vải thật lớn.

Nhưng nếu chú ý đến quá trình thành lập và phát triển của Ðền Thánh Mẹ La Vang Las Vegas, thì từ một nơi trước đây là khu đất hoang do các thành phần vô gia cư chiếm đóng gây tình trạng mất an ninh lộn xộn hỗn tạp với nạn ma túy, cướp bóc hoành hành, mà nay, do cố gắng kiên trì của tu sĩ và giáo dân Việt Nam trong vòng chưa đầy 20 năm qua, đã có một trung tâm hành hương và tĩnh tâm, và cũng là một cơ sở truyền giáo có triển vọng tốt đẹp như chúng ta thấy giữa vùng đất xưa kia là sa mạc của tiểu bang Nevada này.

Ngoài ra, do vị trí của Las Vegas tương đối gần gũi với California, là nơi có rất đông giáo dân Việt Nam, mà đi xe đến Ðền Thánh Mẹ La Vang thì chỉ mất chừng 6-10 giờ, nên nhiều bà con có thể đi lại thuận tiện dễ dàng, nhất là đối với các vị cao niên với sức khỏe yếu kém không thể đi đường quá xa xôi mệt nhọc được. Thứ nữa là vào giữa Tháng Mười khí hậu tại Las Vegas vào mùa Thu đã mát dịu nhiều, chứ không còn nóng bức như vào mùa Hè với nhiệt độ oi ả nóng bức lên đến trên 100 độ F nữa.

Mặt khác nữa, đó là khách hành hương có thể nghỉ ngơi tại các khách sạn tương đối tiện nghi với giá thật nhẹ nhàng, đặc biệt dành cho các nhóm. Ðiển hình là có đến mấy chục xe buýt loại lớn cỡ 50 chỗ ngồi do các đoàn thể như Hội Cao Niên, Liên Minh Thánh Tâm, Legio, v.v… tổ chức, thì năm nào cũng có rất đông giáo dân từ California hưởng ứng tham gia, đó là chưa kể đến con số hàng mấy trăm xe hơi cá nhân do các gia đình tự tổ chức riêng với nhau nữa.

Nhân tiện, cũng xin ghi thêm chuyện thành phố Las Vegas chính là một nơi mà khách thập phương lũ lượt kéo nhau lui tới để tìm thú vui với chuyện đỏ đen trong các sòng bài được bố trí mời gọi rất là khôn khéo say mê hấp dẫn. Nhưng đoàn người tín hữu Công Giáo Việt Nam mà đi hành hương đến viếng Ðền Thánh Mẹ La Vang ở đây, thì hầu hết họ đâu có la cà bén mảng gì đến cái chuyện cờ bạc ăn thua đó. Tuyệt đại đa số những vị đó chỉ có chú tâm vào chuyện trau giồi lòng đạo đức thánh thiện noi theo gương Ðức Trinh Nữ Maria là mẹ của Chúa Giêsu Ðấng Cứu Thế.

Và những người chủ trương xây dựng Trung Tâm Hành Hương Mẹ La Vang nơi đây thì cũng chỉ nhằm phát triển một đường lối tu đức bồi dưỡng tâm hồn cho mọi người có ý hướng vươn lên theo lý tưởng trọn lành viên mãn của Thiên Chúa là nguồn mạch ân sủng tuyệt diệu của chân thiện mỹ vậy.

Rõ ràng là cộng đoàn tương đối nhỏ bé khiêm tốn với chưa đến 1,000 gia đình tín hữu của giáo xứ Ðức Mẹ La Vang tại Las Vegas (cả hai đều viết tắt là LV cả, nên thật dễ nhớ) mà đã có những cố gắng hy sinh vượt bậc để tổ chức được một đại hội hàng năm rất là thành công có sức thu hút được nhiều ngàn khách hành hương từ khắp nơi đến tham dự.

Ðó cũng là một điểm son rất đáng phấn khởi, là niềm hy vọng tươi sáng cho toàn thể đại gia đình Công Giáo Việt Nam ở hải ngoại, đặc biệt là ở phía bờ biển miền Tây nước Mỹ vậy.

Gửi ý kiến của bạn

Tác giả: Hành Hương Công Giáo JM

Hành Hương Công Giáo JM - Tổ chức chuyên phục vụ các Tour hành hương đến các điểm hành hương trên toàn quốc cho anh chị em Ki Tô hữu trong niềm tin vào Đức Ki Tô Mọi thông tin tư vấn: 0934 734 099 - 0973 760 948