Phép Lạ Của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolo II

Hanh huong la vang

Phép Lạ của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolo II

Trong thánh lễ lúc 18 giờ 30 ngày 23-2-2011 tại Học viện La Salle ở Roma (hình trên) với sự hiện diện của nữ tu Nguyễn Hồng Quỳ, bề trên tổng quyền và các nữ tu giám tỉnh dòng Đức Bà từ bốn châu lục Âu, Á, Phi châu, Mỹ châu La tinh về tham dự Hội đồng Trung ương mở rộng của Dòng Đức Bà Nữ Kinh sĩ Thánh Augustinô do linh mục Walter Insero, giáo sư thần học Đại học Gregoriana cử hành. Năm 2011, ngài từng là trợ lý Ủy ban Tổ chức Thượng hội đồng Giám mục do Đức Gioan-Phaolô II làm chủ tịch. Thánh lễ ở Roma gợi ý giúp chúng tôi lược trình về phép lạ của Đức Gioan-Phalô II.

Phép lạ thứ nhất

Nữ tu Marie-Simon-Pierre dòng Tiểu muội chuyên chăm sóc các sản phụ và hài nhi ở Puyricard, gần Aix-en-Provence (Pháp) thuật lại phép lạ thứ nhất như sau:

”Tháng 6-2001, tôi bị bệnh Parkinson ảnh hưởng đến bán cầu não phía trái, trong khi tôi viết tay trái. Tháng 3 năm sau, bệnh tăng dần, chưa đầy 3 năm mà thân mình run rẩy, bị cứng tay, cảm thấy đau đớn và mất ngủ. Từ 2-5-2005, cơn bệnh tàn phá tấm thân tiều tụy này. Tay trái không cử động, chữ viết thì nghuệch ngoạc. Tuy kiệt sức nhưng tôi vẩn cố gắng làm việc trong bệnh viện. Khi biết là tôi bị bệnh Parkinson, tôi ngước mắt thấy Đức Gioan-Phaolô II trên truyền hình. Tôi biết rằng chỉ có ngài mới thấu hiểu tâm trạng của tôi: đồng bệnh tương lân (同病相憐): cùng bệnh thương xót nhau. Tôi phải chiến đấu từng ngày với tâm nguyện luôn sống vững vàng trong ba nhân đức tin, cậy, mến, nhất định không bỏ cuộc.

Phục sinh năm 2005, tôi muốn dự thánh lễ truyền hình do Đức Gioan-Phaolô II cử hành, thầm nghĩ sau này sẽ còn được thấy ngài nữa. Suốt buổi sáng, tôi phải vất vả lắm mới chuẩn bị được để dự thánh lễ. Nhưng một sự việc bầt ngờ xảy ra trong nhà thương khiên tôi không thực hiện được ý nguyện.

Tối 2-5-2005, cả nhà dòng quây quần xem truyền hình công giáo KTO, tình cờ nghe tin tức từ quảng trường thánh Phêrô loan báo Đức Gioan-Phaolô II vừa mất. Như vậy là tôi đã mất người cha ban cho tôi sức mạnh tiến tới. Mấy ngày sau, tôi cảm thấy trong lòng trống trải, nhưng tôi xác tín có ngài ở gần bên.

Ngày 13-5-2005, Đức Bênêdictô XVI công bố việc mở hồ sơ phong chân phước cho Đức Gioan-Phaolô II. Bắt đầu từ hôm sau, tất cả các nữ tu trong dòng ở Pháp và châu Phi cầu bầu Đức Phaolô-Gioan II cứu vớt tôi được lành bệnh. Mấy hôm đó tôi còn được nghỉ. Ngày 14-5, tôi đọc một câu trong Phúc âm theo thánh Gioan, 3,16-17: ”Nếu con tin, con sẽ được thấy vinh hiển của Thiên Chúa”.

Ngày 12-6, tôi ráng hết sức mới đứng dậy nổi. Chiều hôm sau, tôi xin mẹ bề trên cho thôi việc. Mẹ nói tôi ráng thêm đến tháng 8 vì ”chưa thấy Đức Gioan-Phaolô II nói năng gì”. Trong khi nói chuyện với mẹ bề trên, tôi cảm thấy Đức Gioan-Phaolô hiện diện. Mẹ đưa bút bảo tôi viết ”Gioan-Phaolô II”. Lúc đó là 17 giờ. Tôi phải vất vả lắm mới viết được mấy chữ: ”Gioan-Phaolô II”. Sau đó là sự thinh lặng.

Sau khi đọc kinh tối 21 giờ, tôi đi qua bàn giấy trước khi về phòng. Trong khoảng từ 21 giờ 30 đến 21 giờ 45, tôi cảm thây như có ai thúc giục tôi cầm bút viết. Viết xong, tôi kinh ngạc vì chữ viết ngay ngắn. Ngày này là đúng 2 tháng sau khi Đức Gioan-Phaolô từ trần.

Vào lúc 4 giờ 30, tôi chợt thức giấc, ra khỏi giường, không còn cảm thấy đau đớn nữa. Sau đó, tôi cảm thấy có ai thúc giục đến cầu nguyện trước Mình Thánh Chúa, trong lòng tràn ngập niềm vui. Thất khó mà diễn tả được mầu nhiệm này. Trước Thánh Thể tôi suy ngẫm mầu nhiệm năm sự sáng do Đức Gioan-Phaolô II soạn. 6 giờ sáng, tôi đọc kinh sang với cộng đoàn. Tôi đi khoảng 50 mét, tay trái cử động được, khắp thân mình cảm thấy nhẹ nhõm. Trước Mỉnh Thánh Chúa, tôi cảm thấy tâm hồn bình an. Hôm đó là ngày 3-6, lễ Thánh tâm Chúa Giêsu. Sau khi dự thánh lễ, tôi cảm thấy đã lành bệnh. Tôi cầm bút viết, hàng chữ không còn xiêu vẹo nữa, đến trưa tôi ngưng không uống thuốc nữa. Ngày 7-6, bác sĩ chữa tôi từ 4 năm nay kinh ngạc thấy tôi bỏ thuốc mà vẫn lành bệnh. Cả cộng đoàn làm tuần cửu nhật tạ ơn Đức Gioan-Phaolô II. Sau đó, tôi làm việc bình thường, tiếp tục lái xe, cầm bút.

Hôm nay, tôi có thể nói được rằng Đức Gioan-Phaolo II từ cõi xa xăm nhưng gần gũi trong tâm nguyện. Ngài thôi thúc tôi thờ phượng Thánh thể. Nhờ lời cầu bầu của ngài, Thiên Chúa đã nhậm lời cho tôi được cải tử hoàn sinh.

Dòng Tiểu muội chuyên chăm sóc các sản phụ và hài nhi thành lập tại Bourgoiun-Jallieu cách nay 75 năm. Năm 1982, tu hội được Đức Gioan-Phaolô II chuẩn nhận. Từ khi lập dòng, các nữ tu cứu được 56 ngàn trẻ sơ sinh.

Trường hợp Kubica

Anh Robert Kubica 26 tuổi là vận động viên người Ba Lan đua xe Formule 1. Trong lần đua xe (rallye) ở Rondo di Ligurie (nước Ý) ngày 6-1-2011, xe của anh bị đụng rào cản vòng đua, thập tử nhất sinh. ĐHY Stanislaw Dziwisz, tổng giám mục Cracovie cho biết ngài đã cho Kubica hôn xương Đức Gioan-Phaolô II và một mẩu áo áo của vị giáo hoàng Ba Lan quá cố. Năm 2007, anh đã gặp tai nạn lưu thông ở Canada. Kubica thổ lộ anh làm cho mẹ khổ đau vì không lường được các hậu quả. Nếu Kubina được bình phục, đây sẽ là phép lạ thứ hai của Đức Gioan-Phaolô II.

Chương trình lễ phong chân phước

Chúng tôi ghi lại chương trình đại lễ phong chân phước Đức Gioan-Phaolô II để các bệnh nhân người Việt ở trong nước và hải ngoại cùng thông công nguyện, xin ngài cẩu bẩu cứu chữa:

– Thứ bảy 30-4-2011 (20.30 – 22.30): giáo phận Roma tổ chức canh thức cầu nguyện tại Circo Massimo. Từ điện Vatican, Đức Bênêdictô XVI hiệp ý cẩy nguyện.

– Chủ nhật 1-5 (10.00 tại quảng trường thanh Phêrô): lễ lòng thương sót Chúa, Đức Bênêdictô XVI chủ lễ phong chân phước Đức Gioan-Phaolô II. Sau thánh lễ, di hài vị chân phước tân phong được đặt trước bàn thờ giải tội trong đền thanh Phêrô để khách thập phương tôn kinh.

– Thứ hai 2-5 10.30 tại quảng trường thánh Phêrô: ĐHY Tarcisio Bertone, Quốc vụ khanh Tòa thánh, cử hành lễ tạ ơn. Sau đó di hài được chuyển về nguyện đường Saint-Sébastien trong Đền thánh Phêrô.

Thay lời kết luận

Tháng 10-1978, Đức Gioan-Phaolô chọn khẩu hiệu giáo hoàng là ”Totus Tuus ego sum” (con hoàn toàn thuộc về Mẹ).

Trong thông điệp Mẹ Đấng Cứu chuộc (Redemptoris Mater) ngày 25-3-1987, Đức Gioan-Phaolô II đã xưng tựng Đức Bà là Sao Mai (Stella Matutina), viết tắt S.M. cả La ngữ lẫn tiếng Việt.

Chúng tôi xin dịch bài thơ ”Coeur Immaculé de Marie” của Đức Gioan-Phaolô ÌI sang thể lục bát, nguyện xin Đức Gioan-Phaolô II, nhờ lời cẩu cầu của Đức Nữ Đồng trinh Maria, cứu chữa các bệnh nhân người Việt ở khắp nơi.

Trái tim vẹn sạch Đức Bà

Trái tim vẹn sạch Đức Bà,

Ban ơn chiến thắng quỷ ma xác hồn.

Con nay kiếp sống mỏi mòn,

Với bao rào cản lối mòn mai sau.

Chiến tranh đói khát thương đau,

Mẹ ơi nhân loại giết nhau hằng hà.

Hận thù nhân cách sót sa,

Trái tim từ mẫu thứ tha lỗi lầm.

Từ lâu tắt lửa lương tâm,

Không còn lẽ phải trầm luân đọa đầy.

Lời kinh lan khắp trời mây,

Mẹ ơi cứu vớt vũng lầy thế gian.

Trái tim vẹn sạch thương ban,

Lương tâm biến đổi tâm can lỗi lầm.

Với lòng thương sót mẫu tâm,

Mẹ ơi cứu vớt trầm luân thế trần.

Roma, ngày 23 tháng 2 năm 2011

Lê Đình Thông

Nguồn: vietcatholic.net

Gửi ý kiến của bạn

Tác giả: Hành Hương Công Giáo JM

Hành Hương Công Giáo JM - Tổ chức chuyên phục vụ các Tour hành hương đến các điểm hành hương trên toàn quốc cho anh chị em Ki Tô hữu trong niềm tin vào Đức Ki Tô Mọi thông tin tư vấn: 0934 734 099 - 0973 760 948