Thánh tích thánh Gioan Phaolô II bị trộm ở nhà thờ chính tòa Cologne

Hanh Huong Cong Giao

Một thánh tích của thánh Gioan Phaolô II vừa bị đánh cắp ở nhà thờ chính tòa Cologne, nước Đức. Một tấm vải có máu của thánh giáo hoàng được đặt trong một bình bằng kính.

Thánh tích này đã được trưng bày ở nhà thờ chính tòa từ năm 2013, như kỷ niệm cho lần ngài viếng nhà thờ này hồi 1980. Bình kính bảo vệ thánh tích được đặt bên trong phần dưới bức tượng của thánh Gioan Phaolô II cao hai tấc bằng đồng và bạc.

‘Giá trị vật chất thì rất thấp, nhưng mất mát tinh thần thì quá lớn.’ cha Gerd Bachner, quản xứ nhà thờ chính tòa tâm tình khi ngỏ lời kêu gọi kẻ trộm trả lại thánh tích.

Giáo hội Công giáo đã phân loại các thánh tích theo ba mức. Các phần thuộc thân thể như máu, xương và thậm chí là tro cốt của các thánh, là thánh tích mức thứ nhất. Trang phục của các thánh được xem là mức thứ hai, và các vật dụng là mức thứ ba.

Sau khi ngài qua đời vào năm 2005, hàng trăm ngàn thánh tích mức thứ hai của thánh được Vatican cho làm và phân phát, như các tràng hạt, mề đay, và những tấm thẻ với các mảnh vải nhỏ xíu từ áo quần của ngài. Còn những thánh tích mức thứ nhất, như ống máu hay mảnh vải có máu bị trộm ở Cologne thì rất hiếm.

Đây không phải lần đầu tiên một thánh tích của thánh Gioan Phaolô II bị trộm.

Năm 2014, một mảnh vải thấm máu của ngài đã bị trộm ở một nhà thờ núi San Pietro della Ienca, gần thành phố L’Aquilla, phía đông Roma. Đây là nơi Đức Giáo hoàng thích đến trong những kỳ trượt tuyết.

Mảnh vải thấm máu này là một phần trong áo chùng ngài mang khi bị trúng đạn trong vụ ám sát vào ngày 13-5-1981.

J.B. Thái Hòa chuyển dịch

Gửi ý kiến của bạn

Tác giả: Hành Hương Công Giáo JM

Hành Hương Công Giáo JM - Tổ chức chuyên phục vụ các Tour hành hương đến các điểm hành hương trên toàn quốc cho anh chị em Ki Tô hữu trong niềm tin vào Đức Ki Tô Mọi thông tin tư vấn: 0934 734 099 - 0973 760 948